Hệ sinh thái IoT

Những công nghệ mới báo hiệu tương lai thông minh hơn của IoT

Tin Công Nghệ

Hệ sinh thái Internet of Things (IoT) sắp trở nên thông minh hơn. Gần đây, các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu đã công bố các sản phẩm và tích hợp mới nhằm tạo ra những thiết bị thông minh hơn thông qua phân tích và tăng cường bảo mật.

Quacom cho ra mắt nền tảng IoT mới đặt trên các con chip

Nền tảng Trí tuệ Thị giác mới của Qualcomm là một phần của xu hướng này. Nền tảng Qualcomm có dòng chip tích hợp hệ thống đầu tiên (SoC, System on chip) được chế tạo đặc biệt cho IoT bằng cách sử dụng quy trình FinFET (Fin Field Effect Transistor) 10 nm tiên tiến, tạo ra sự ổn định và hiệu suất nhanh hơn đáng kể so với các chip trước đó. Các mô hình chip của nền tảng gồm QCS605 và QCS603, được thiết kế để cung cấp khả năng tính toán tốt hơn cho camera trên thiết bị và chương trình học máy (machine learning). Công ty cho biết những con chip này đang được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm robot, nhà thông minh và máy ảnh thông minh. Đối với các chương trình tiện ích, chúng có thể trở nên có ích khi được tích hợp trong các hệ thống camera được gắn giữa các cơ sở hạ tầng quan trọng như trạm biến áp hoặc máy bay không người lái được sử dụng để giám sát lưới điện.

Microsoft với hệ thống IoT riêng của mình

Tương tự, Microsoft đã giới thiệu Azure Sphere, một hệ điều hành SoC tùy chỉnh mới cho IoT. Azure Sphere có “hương vị riêng” của hạt nhân Linux (Linux kernel) và bao gồm một hệ thống con bảo mật mới gọi là Pluton. Sản phẩm cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn cho các thiết bị IoT, bắt đầu từ các cấp vi điều khiển và di chuyển từ đó lên đám mây (cloud). Ví dụ, Pluton được thiết kế để ngăn chặn mã độc hại giả mạo phần mềm trên thiết bị, có thể khá hữu ích cho một nhà cung cấp công cụ tiện ích hoặc các công ty cung cấp năng lượng giám sát những hệ thống đo lường có thể nâng cấp không dây (over-the-air) hoặc cảm biến được kết nối với mạng lưới. Các phần cứng được chứng nhận đầu tiên dựa trên Azure Sphere dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2018.

Những lựa chọn khác trên thị trường

Công ty con Arm của SoftBank Group đã công bố nền tảng Mbed IoT tại Hannover Messe – một trong những sự kiện công nghệ công nghiệp lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm tại Đức. Mbed được thiết kế để giúp các công ty kết nối, bảo mật, quản lý và cung cấp các thiết bị IoT bằng cách tích hợp giải pháp đám mây của Mbed với nền tảng Watson IoT của IBM và nền tảng trí tuệ nhân tạo. Arm cũng đã công bố sự hợp tác với Cybertrust và GlobalSign trong việc cung cấp cho khách hàng công nghiệp sự linh hoạt trong sử dụng chứng chỉ bảo mật của riêng họ trong quá trình triển khai IoT, cũng như khi quản lý và kiểm soát các thiết bị và hệ thống theo cách riêng của họ.

Kết luận

Dĩ nhiên, những dự định này của các nhà cung cấp này sẽ không thể thành công trong một sớm một chiều. Có thể sẽ mất vài tháng, thậm chí nhiều năm để có được sự ủng hộ rộng rãi hoặc cũng có thể thất bại. Tuy nhiên, nó cho thấy thị trường về các sản phẩm IoT đang được hình thành, và các công cụ tiện ích cần phải luôn cập nhật về những bước tiến trong công nghệ IoT để có thể tối ưu hóa hoạt động.

Theo Forbes

Xem bài viết tiếng Anh

Để lại bình luận